EnglishVietnamese

Tin tức

Thất nghiệp do robot

Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tuần san Le Journal du Dimanche dự báo từ nay đến năm 2025 tại Pháp, tiến trình tự động hóa tăng nhanh sẽ khiến thêm 3 triệu người mất việc làm do robot thay thế.

Theo GS Hakim El Karoui, thuộc cơ quan tư vấn Roland Berger, robot sẽ tranh mất 20% khối lượng công việc trong hầu hết các ngành: nông nghiệp, xây dựng, phục vụ khách sạn, quản trị doanh nghiệp, hành chính công, quân đội, cảnh sát, báo chí...; chỉ một số ngành nghề ít bị ảnh hưởng là y tế, giáo dục và văn hóa. Đặc biệt, nhóm người bị ảnh hưởng nhiều nhất là lao động “cổ cồn trắng” chứ không chỉ nhóm lao động chân tay. Tác giả đặc biệt lưu ý những người làm công việc có chuyên môn sâu và hàm lượng chất xám cao như kế toán, luật gia, nhà báo vẫn có thể bị robot thay thế. Họ dự báo tỉ lệ thất nghiệp lên đến 18% trong khi chỉ có khoảng 500.000 việc làm được tạo ra trong bối cảnh công nghệ mới. Dự báo của Roland Berger lần này cũng phù hợp với ước tính hồi năm 2013 của các nhà khoa học Anh tại ĐH Oxford. Theo đó, 42% ngành nghề ở Pháp sẽ tự động hóa mạnh mẽ trong 20 năm tới.

Robot có thể làm thay công nhân những công việc trong nhà máy… Ảnh: Internet

Robot có thể làm thay những công việc trong nhiều liĩnh vực… Ảnh minh họa Internet

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng khuyến cáo đây là thách thức mới, kêu gọi tìm cách thu lợi từ cuộc thay đổi không thể tránh khỏi này. Họ cho rằng một trong những biện pháp đầu tiên cần làm là đào tạo để thích ứng với thay đổi ở những ngành nghề bị robot hóa nhiều nhất. Giám đốc điều hành Roland Berger là Charles-Édouart Bouée kêu gọi chính quyền thực thi “quyền lực mềm” thu hút những bộ óc sáng tạo công nghệ mới để cạnh tranh với quy mô toàn cầu. Nhóm nghiên cứu cũng đề xuất thuế đánh vào robot nhằm phân phối lại lợi nhuận từ những doanh nghiệp đã giành lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh mới.

Trúc Lâm